• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ TUY HÒA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN CHO DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Bánh mứt, thực phẩm ngày Tết đã gắn liền với mỗi người dân Việt Nam vào những ngày đầu năm mới. Nó khiến cho buổi đoàn viên trong gia đình trở nên vui vẻ, ngọt ngào. Bánh, mứt không chỉ để nhâm nhi mà còn dùng để biếu tặng người thân, bạn bè.

           Lựa chọn bánh mứt và các thực phẩm phục vụ Tết như thế nào để vừa thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn là trăn trở của không ít người.

Nên chọn mua mứt tại các siêu thị, cửa hàng lớn. Mua sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nên chọn mua sản phẩm từ các doanh nghiệp lớn, có uy tín, nếu mua bánh mứt của các hộ gia đình tự làm thì nên chọn chỗ quen biết và tin tưởng. Bánh mứt mua cùng giỏ quà thì nên xem kĩ nơi sản xuất và hạn sử dụng của từng món. Lựa bánh mứt còn nguyên bao bì, vỏ hộp không móp méo, biến dạng. Không nên mua các loại bánh mứt được bán theo dạng cân ký vì đa số chúng đều là các sản phẩm có giá rẻ, không rõ nguồn gốc, thành phần và hạn sử dụng.

Không mua mứt nhiều màu sắc: Nên mua mứt có màu sắc tự nhiên hơn là chọn mua mứt đã được nhuộm màu vì khó biết được nguồn gốc màu nhuộm có độc hại hay không. Mứt gừng: Mua lát mứt gừng hơi cong, có màu ngả vàng, ăn có vị cay nồng. Tránh mua mứt gừng màu trắng vì có thể mứt đã bị tẩy. Mứt bí: Chọn mứt bí màu trắng, mứt có màu khác có thể đã bị trộn phẩm màu, hóa chất. Mứt hạt sen: Chọn mứt hạt sen còn nguyên hạt, không bị nứt, vỡ, không dính vào nhau, khi ngửi có mùi hoa bưởi.

 Về độ ẩm: Thông thường, các loại bánh mứt được sấy khô kỹ và có độ ẩm dưới 5% thì sẽ được bảo quản lâu hơn do các vi khuẩn, nấm mốc lúc này phát triển chậm. Ngược lại, đối với những loại có độ ẩm từ 8 - 9%, vi khuẩn và nấm mốc sẽ dễ phát triển hơn. Đó cũng chính là lý do bắt buộc các nhà sản xuất phải thêm chất bảo quản vào để sản phẩm dùng được lâu hơn. Chính vì vậy, nên cân nhắc để lựa chọn sản phẩm có thành phần bảo quản phù hợp, đồng thời không dùng sản phẩm có thời gian sử dụng quá lâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với thực phẩm tươi sống: Nên mua ở các hàng quen, uy tín, nơi bán sạch sẽ. Với thịt, chọn loại có màu sắc tươi đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm; thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, vết cắt có màu sắc bình thường, khô. Không chọn thịt có mùi lạ, mùi ôi hay có mùi thuốc kháng sinh. Với các loại thủy, hải sản, tốt nhất là chọn thủy, hải sản còn sống, hoặc ít nhất là phải được bảo quản trong đá lạnh. Cá tươi phải có miệng ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy bám chặt vào thân cá, mang phải đỏ hồng. Phân biệt mùi tanh tự nhiên với mùi hôi tanh do hải sản bị phân hủy, ươn, thối. Với gà còn sống nên chọn con mắt tinh nhanh, mào đỏ, lông óng mượt, lườn căng. Tránh mua gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm mắt như buồn ngủ, hậu môn ướt, trắng bệch. Rau, củ, quả lựa chọn loại còn tươi, màu sắc tự nhiên, nguyên cuống, không dập nát, héo úa... Không nên mua rau, quả trái mùa, rau quá non, quá mập, quả màu sắc quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích, thuốc bảo quản. Không mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc.

          Đối với bánh kẹo và các loại hạt: Đây là những loại thực phẩm không thường xuyên sử dụng trong năm nhưng mỗi khi tết đến thì gia đình nào cũng có. Tuy nhiên người tiêu dùng cần chú ý chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu… Đặc biệt cẩn trọng với các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát trôi nổi, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt vì nó thường được nhuộm phẩm màu hóa học, nguy cơ gây độc rất cao cho người dùng. Với các loại hạt như đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương chú ý để không mua phải loại bị mốc vì nó chứa độc tố, vi nấm nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Rượu: Tết là thời điểm rượu bia được tiêu thụ lớn nhất trong năm. Và đây cũng là thời điểm gia tăng tình trạng ngộ độc do uống phải rượu bia giả, kém chất lượng, nhất là ngộ độc rượu Methanol mà trong những năm qua đã có 1 số trường hợp bị tử vong. Trước khi mua rượu, người tiêu dùng nên kiểm tra tem, nhãn và nắp chai, Tuyệt đối không mua và sử dụng loại rượu trôi nổi không biết cơ sở nào nấu, bán giá rẻ, rất dễ uống phải rượu pha cồn công nghiệp hoặc pha trực tiếp men trôi nổi không rõ nguồn gốc, gây ngộ độc.

           Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.


Tác giả: Minh Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Tháng 05 : 1.819