• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ TUY HÒA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thức ăn đường phố ở các trường học

         Vào giờ tan học, nhiều hàng rong di động bán đồ ăn vặt lại tụ họp trước một số trường học để phục vụ cho học sinh. Trước cổng và khu vực hai bên hàng rào cổng trường có khoảng 5 đến 7 hàng rong bán hàng thường xuyên vào trước mỗi buổi học và giờ tan trường. Đó là cảnh tụ tập mua bán tấp nập, chen lấn gây mất an toàn cho các em học sinh và phụ huynh đưa đón con em mình.

          Việc bán hàng rong trước cổng trường luôn luôn làm mất vẻ mĩ quan, khuôn viên trường học, vừa không đảm bảo an toàn thực phẩm và cản trở giao thông lối ra vào trường, đồng thời tạo môi trường cho người có hành vi không tốt tiếp cận học sinh, vấn đề này nhiều người đã nghĩ đến về tác hại của nó. Mà đặc biệt nguy cơ ngộ độc thức ăn do hàng rong gây ra cho các em và gia đình bất kể lúc nào.  

Trước cổng trường tất tần tật, cái gì cũng có: từ nước mía, nước sâm, dừa tắc, bắp rang, bánh tráng trộn... đến khoai tây chiên, chuối chiên, bò viên, cá viên chiên, xúc xích... Do bán rất chạy cho các thượng đế nhỏ vô cùng dễ tính này nên ngày nào những người bán hàng rong cũng lượn lờ quanh khu vực các trường học, những thực phẩm của các hàng rong trên đã được sơ chế sẵn, có màu sắc bắt mắt, được bảo quản trong những hộp nhựa, chai nhựa không rõ nhãn mác và hạn sử dụng. Ðiều đáng nói là các đồ ăn, thức uống này đều có một đặc điểm chung là không có và thiếu những thông tin cần thiết về sản phẩm theo quy định. Nhiều loại có ghi trên bao bì thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất, nhưng lại không có nơi sản xuất và hạn sử dụng. Có loại thực phẩm thì không có bất kỳ một nhãn mác nào như bỏng ngô, bánh cay mặn, cơm cháy, bắp nổ… Vì làm sẵn để bán lâu ngày nên nhiều bịch bánh tráng, cơm cháy ướp gia vị đã bị chảy nước, đổi màu, nhưng vẫn có nhiều học sinh mua.. Một số trường có căn tin khá vệ sinh nhưng số đông các em chọn ăn vặt là những quán lề đường với những xe đẩy lưu động. Khi quan sát những xe đẩy và hàng gánh trước cổng trường, ai cũng dễ dàng nhận thấy ngay chúng không được chế biến vệ sinh. Nước sâm, nước dừa tắc được chứa trong những chiếc thùng đá cáu bẩn, người bán cầm cái ly nhựa để cả bàn tay không lấy gì làm vệ sinh, khoảng một cái rồi múc lên đưa cho các em. Những bịch bánh tráng trộn chứa hầm bà lằng đủ thứ mà không biết rõ là những thứ gì được trộn sẵn để hàng đống đó mà vẫn không kịp bán cho các em...Khi cổng trường mở, từng tốp học sinh kéo đến xe hàng rong để mua đồ ăn vặt. Trong suốt quá trình bán, người bán hàng rong không đeo khẩu trang và dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Việc “đánh giá” chất lượng đồ ăn, thức uống ở các hàng rong, quán vỉa hè đã không đơn giản, thì với trẻ em, việc đó càng “bất khả thi”. Trong khi đó, các em học sinh lại ăn, uống một cách quá vô tư tại những hàng quán gần trường học, không để ý đến hạn sử dụng và xuất xứ sản phẩm, lượng phẩm màu có trong các loại nước ngọt và si-rô, bụi bặm, ruồi nhặng,... Đặc biệt, các loại trái cây hay thức ăn chế biến sẵn dễ bị ôi thiu trong thời tiết nắng nóng, có thể gây các bệnh về tiêu hóa, dị ứng và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Thói quen ăn quà vặt khi đến trường của học sinh khiến cho hàng rong, hàng vỉa hè tập trung về gần trường học ngày càng nhiều. Vậy nên, phụ huynh và giáo viên nhà trường phải thường xuyên nhắc nhở các em, thường xuyên nhắc nhở học sinh không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không ăn quà vặt trước cổng trường. đồng thời, ngành chức năng cũng cần có giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Tháng 11 : 1.825