• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ TUY HÒA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁCH BẢO QUẢN BÁNH TRUNG THU

Tết Trung thu thì mọi nhà đều không thể thiếu đi những chiếc bánh trung thu thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên bảo quản bánh trong bao lâu và bảo quản như thế nào để kéo dài được thời gian sử dụng.

Bánh trung thu có hạn sử dụng khá lâu ở môi trường thường. Nhờ sử dụng một lượng nhỏ chất bảo quản (hàm lượng được cho phép bởi Cục An Toàn Thực Phẩm) nên bánh trung thu có hạn sử dụng trung bình từ 1 đến 2 tháng. Ngoài ra, sau khi bóc bánh ra ăn, nên dùng hết trong một ngày để đảm bảo hương vị và an toàn cho sức khỏe.

Tại các cửa hàng, hay các siêu thị bán bánh trung thu sẽ có sẵn gói hút ẩm hay các chất bảo quản ở mức cho phép an toàn thực phẩm trong bánh. Cho nên, việc mọi người mua bánh về sẽ bảo quản dễ dàng, đơn giản hơn, nhưng không phải vì thế mà không bảo quản bánh, mọi người cần chú ý một số điều sau: Nên chọn bánh nơi có uy tín chất lượng, đáng tin tưởng và xem ngày sản xuất trên bao bì bánh mới sản xuất để đánh giá đảm bảo chất lượng của bánh. Cần để bánh trung thu ở nơi khô thoáng, sạch sẽ nhằm để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hạn chế để ở nơi nhiệt độ cao. Nên để bánh ở vị trí trên cao và cần che đậy cẩn thận để tránh các loại côn trùng hay chuột phá hoại. 

Bánh trung thu có nhiều loại khác nhau như là bánh nướng, bánh dẻo, bánh rau câu, bánh tươi. Tùy vào từng loại bánh sẽ có thể được bảo quản trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng. Bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh với một số loại bánh có thể giúp tránh được những hư hỏng.

 Đối với bánh nướng và bánh dẻo truyền thống, chỉ nên bảo quản trong bao bì hoặc hộp kín vì khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho bánh cứng và khô. Trong khi đó, bánh trung thu rau câu hoặc bánh trung thu tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị tình trạng ra nước và hư hỏng.

 Ngoài ra, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì với bánh trung thu nướng, có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi dùng, để bánh trở lại ngon như ban đầu, có thể làm nóng bánh trong lò vi sóng trước khi ăn bánh.

Không nên để bánh quá lâu trong tủ lạnh, mà hãy sử dụng bánh trước hạn sử dụng được nhà sản xuất in trên bao bì. Bánh trung thu còn nguyên vỏ chưa qua sử dụng, khi cho vào tủ lạnh bảo quản nhớ giữ lại các túi hạt hút ẩm để tránh bánh bị hư mốc.        

 Đối với những bánh trung thu đã qua sử dụng còn dư lại, hãy dùng bọc thực phẩm,  hoặc hộp bảo quản thực phẩm cất kín bánh lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày để bánh vẫn còn hương vị thơm ngon. Nếu bảo quản bánh trung thu ở ngăn đông thì trước khi cho vào, hãy bọc kín bên ngoài bánh bằng 1 lớp giấy bạc, cách này sẽ giúp bánh giữ lại chất lượng, hương vị đặc trưng. Khi ăn lấy bánh ra rã đông rồi cho vào lò nướng nướng lại và thưởng thức.

Bánh trung thu nhà làm:

Với bánh trung thu tự làm tại nhà thì đa số không có chất bảo quản nên hạn sử dụng của bánh trung thu khoảng 4 - 7 ngày kể từ khi hoàn thành. Cụ thể thì bánh trung thu dẻo sẽ để được 4 ngày, còn bánh trung thu nướng có thể để được đến 7 ngày vì được làm theo phương pháp nướng, cộng thêm với độ ngọt và chất béo cao nên giúp chống ẩm cho bánh trung thu tốt hơn, từ đó mà hạn sử dụng được kéo dài thêm vài ngày.

Thành phần chủ yếu của bánh trung thu là bột mì, đường, thịt, đậu,... Nếu các nguyên liệu này không được chọn lựa kĩ càng, vệ sinh sạch sẽ từ bước ban đầu thì rất dễ dẫn đến việc hư hỏng, nấm mốc, không an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến. Vì thế sẽ làm bánh trung thu nhanh hỏng hơn bình thường.

Cách bảo quản cũng ảnh hưởng đến hạn sử dụng của bánh trung thu. Nếu để bánh ở những nơi ẩm ướt, không hợp vệ sinh thì rất dễ sinh ra vi khuẩn, nấm mốc làm bánh trung thu bị hư hỏng trong thời gian ngắn.

Ngoài ra còn một số lý do khác dẫn đến việc bánh trung thu bị hư, mốc như: Dụng cụ dùng để làm bánh trung thu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng.Bánh không đủ lượng đường. Cho nhiều dầu ăn vào bánh trung thu. Đóng gói bao bì không cẩn thận, kỹ càng hoặc bao bì bị rách làm cho bánh bị ẩm mốc.

Người tiêu dùng chỉ nên chọn mua bánh trung thu ở những cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng, các thương hiệu uy tín, được cấp phép, tuyệt đối không mua các loại bánh có giá rẻ bất thường. Biết áp dụng những cách bảo quản bánh trung thu chuẩn nhất.  để có những chiếc bánh trung thu an toàn đảm bảo tốt cho sức khỏe người thân và gia đình


Tác giả: Minh Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Tháng 11 : 1.825