PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM THỊT GÀ TỪ VI KHUẨN SALMONELLA
Thịt gà không chỉ là một nguồn thực phẩm ngon miệng, mà còn cung cấp một loạt các vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của chúng ta. Thịt gà ăn ngon, tốt cho sức khỏe nhưng lại rất dễ nhiễm khuẩn salmonella. Vì vậy, nếu bảo quản thịt gà trong điều kiện vệ sinh kém sẽ khiến chúng mang nhiều vi khuẩn có hại, gây ngộ độc cho người sử dụng.
Vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều bệnh truyền qua thực phẩm hơn bất kỳ loại vi khuẩn nào khác. Gà là một nguồn chính của các bệnh này. Mọi người có thể bị bệnh từ thịt gà bị ô nhiễm nếu các món từ thịt gà chưa được nấu chín hoặc nước từ gà, nước rửa gà tràn ra tủ lạnh hoặc bề mặt bếp và sau đó làm nhiễm bẩn những thứ mọi người sẽ ăn sống như salad, trái cây... Gà thường nhiễm hai loại vi khuẩn là Campylobacter và vi khuẩn Salmonella. Cả hai loại vi khuẩn này đều được tìm thấy trong thịt đỏ, sữa chưa tiệt trùng, thịt gia cầm, ví dụ như thịt gà và trứng.
Campylobacter và vi khuẩn Salmonella sống trong ruột của gia cầm và các vật nuôi khác được tìm thấy trong các trang trại. Những vi khuẩn này có thể được truyền qua phân của chúng vào chuỗi thức ăn của con người. Chúng cũng có thể truyền sang người sau khi giết mổ gia cầm hoặc động vật.
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm:
Khoảng thời gian từ khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm đến khi các triệu chứng xuất hiện được gọi là “thời kỳ ủ bệnh”.
Trong hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng xuất hiện trong khoảng từ 24 đến 48 giờ, bao gồm các triệu chứng:
- Sốt
- Đau bụng
- Buồn nôn, nôn mửa
- Tiêu chảy
Những người có tình trạng bệnh lý, hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ như do điều trị ung thư) hoặc trẻ nhỏ, người cao tuổi nếu tiếp xúc nguồn lây; người giết mổ gia cầm sống cũng có nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn này.
Các bước để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ thịt gà :
Nếu món gà có trong thực đơn khi mua sắm, nấu nướng hoặc ăn ngoài, hãy làm theo những cách sau để giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm: Cho thịt gà vào túi dùng một lần trước khi cho vào giỏ hàng hoặc cho vào tủ lạnh để ngăn nước thịt sống tiếp xúc với các thực phẩm khác.
Rửa tay bằng nước và xà phòng trong 20 giây trước và sau khi xử lý thịt gà. Chú ý đeo găng tay trong quá trình rửa thịt gà, không để nước rửa gà lan rộng trong nhà bếp và làm ô nhiễm các thực phẩm, đồ dùng và mặt bàn khác.
Nếu sử dụng thịt gà đông lạnh cần rã đông đúng cách, tốt nhất là rã đông thịt gà từ từ trong tủ lạnh ngăn mát là phương pháp được khuyên dùng nhất.
Sử dụng một thớt khác cho thịt gà sống. Không đặt thức ăn đã nấu chín hoặc rau hoặc trái cây tươi lên đĩa, thớt hoặc bề mặt khác đã từng đựng thịt gà sống.
Rửa thớt, đồ dùng, bát đĩa và bàn bếp bằng nước rửa chén bát, tốt nhất là xả nước ấm sau khi chuẩn bị thịt gà và trước khi chuẩn bị món ăn tiếp theo.
Đảm bảo gà được nấu chín, nếu cảm thấy món gà tại nhà hàng hoặc bất kỳ nơi nào khác chưa được nấu chín hoàn toàn, hãy đề nghị nấu lại.
Việc nấu chín kỹ có thể giảm sự nhiễm khuẩn Salmonella ở gà và nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì những vi khuẩn này sống trên thịt gà sống nhưng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn khi thịt được nấu chín.
Tóm lại, vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm có thể tăng lên rất nhanh và gây bệnh khi bảo quản và chế biến thực phẩm không đúng cách. Chính vì vậy, thực hành đúng nguyên tắc ăn chín, uống sôi để giảm thiểu rủi ro, quan trọng là đảm bảo thịt gà được nấu chín đầy đủ, không rửa thịt sống và đảm bảo rằng thịt sống không tiếp xúc với dụng cụ, bề mặt bếp, thớt và các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo. Hãy là người đầu bếp thông thái để bảo vệ tốt sức khỏe cho gia đình và người thân.