• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ TUY HÒA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TRƯỚC CỔNG CÁC TRƯỜNG HỌC

Thức ăn đường phố là những đồ ăn, thức uống được làm sẵn hoặc chế biến, nấu nướng tại chỗ, có thể ăn ngay được bày bán trên vỉa hè, lề đường thuận tiện cho người tiêu dùng. Bên cạnh những lợi ích như tính cơ động, thuận tiện mà thức ăn đường phố mang lại thì nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng cho người tiêu dùng càng cao. Đặc biệt là các quán hàng nhỏ lẻ tự phát ngay trước các cổng trường.

Thực tế hiện nay ta có thể dễ dàng bắt gặp một vài chiếc xe đẩy rong ruổi trên khắp các con đường tiến sát cổng các trường tại những giờ cao điểm. Trước các cổng trường cứ cách vài mét lại xuất hiện một gánh hàng với đủ loại thực phẩm thoạt trông khá hấp dẫn đối với các “thượng đế nhỏ” như: các loại xiên nướng, đồ chiên rán, bánh tráng trộn, bim bim, nước ép trái cây...

Hầu hết các hàng quán trước cổng trường đều chỉ có một hoặc vài chiếc bàn di động kê bếp rán xúc xích, khay nướng xiên thịt không có dụng cụ che đậy che đậy hoặc được che đậy khá sơ sài. Thậm chí, bàn ăn đặt ngay trên miệng cống, cạnh sát hố ga hòa cùng làn khói bụi xe cộ dẫn đến dụng cụ bị nhiễm khuẩn gây mất an toàn thực phẩm. Trong các loại thức ăn đường phố ngoài cổng trường thì xúc xích và thịt nướng rất được các học sinh ưa thích vì có mùi thơm, béo ngậy rất dễ ăn. Có những người bán đựng đồ ăn trong những thùng nhựa, có khi dùng thùng sơn để đựng đồ ăn. Ngoài những loại đồ ăn được đựng trong khay không có nắp đậy, không đảm bảo vệ sinh thì các chủ hàng còn bày bán những gói bim bim, bánh kẹo có hình thức bắt mắt, màu sắc sặc sỡ, ngoài bao bì ghi các dòng chữ nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 Đối tượng mua hàng phần lớn là các phụ huynh, học sinh cho dù chứng kiến thực trạng thực phẩm bẩn là vậy nhưng các “thượng đế” vẫn chủ quan cho sức khỏe của bản thân và gia đình mà vô tư lựa chọn.

Nguyên nhân chính của việc ngộ độc thực phẩm là do ăn, uống thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm hóa học (hóa chất, kim loại nặng, độc tố vi nấm...). Khi chúng ta ăn phải thức ăn bị nhiễm độc, nếu thức ăn bị nhiễm hóa chất hoặc độc tố vi nấm với hàm lượng lớn mới có thể gây nên ngộ độc, với hàm lượng nhỏ thì những độc tố này sẽ lắng đọng, tích tụ trong cơ thể và về lâu dài mới gây ra những biến chứng

Việc đầu tư hạ tầng cơ sở và vệ sinh môi trường (cung cấp nước sạch, xử lý rác, chất thải, công trình vệ sinh...) chưa chú trọng đúng mức do kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm của người bán còn hạn chế và điều kiện kinh tế eo hẹp nên dẫn đến việc thức ăn dễ bị biến chất gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ ngộ độc nhất hiện nay.

 Ngoài ra, những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn sẽ dễ gây ra các nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Điều này có thể gây ra cho người dùng các triệu chứng cấp tính tức thời như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

            Mặc dù đều biết thức ăn đường phố có khả năng nhiễm bẩn các loại vi khuẩn, vi sinh vật cao nhưng thức ăn đường phố luôn được các bạn trẻ lựa chọn bởi tính tiện lợi và giá tiền rẻ phù hợp với túi tiền của học sinh. Để hạn chế nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ các loại thực phẩm bày bán ở cổng trường, các ngành chức năng cần hành động cương quyết hơn nữa; thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm và cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi bán hàng. Phụ huynh cùng với cơ quan chức năng và nhà trường phải luôn bảo vệ sức khỏe của học sinh và hơn hết cần sự chung tay của gia đình và toàn xã hội.


Tác giả: Minh Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Tháng 11 : 1.825