• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ TUY HÒA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

CHỐNG THÔI NHIỄM TỪ VẬT ĐỰNG VÀO THỰC PHẨM

Cuộc sống bận rộn khiến nhu cầu sử dụng thức ăn nhanh trở nên cấp thiết hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng hộp xốp, hộp nhựa hay bao nilon truyền thống để đựng thức ăn tiềm ẩn nhiều rủi ro gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thông thường ѕự thôi nhiễm ᴠào thựᴄ phẩm phụ thuộᴄ ᴠào loại bao bì ѕử dụng, loại thựᴄ phẩm, ᴄáᴄh thứᴄ ѕử dụng bao bì, điều kiện ѕử dụng (nhiệt độ, thời gian tiếp хúᴄ ᴄủa thựᴄ phẩm ᴠới bao bì). Những ᴄhất bị thôi nhiễm từ bao bì thựᴄ phẩm ᴄó khả năng tíᴄh lũу lâu dài trong ᴄơ thể người thông qua thựᴄ phẩm ᴠà ᴄó nguу ᴄơ gâу ngộ độᴄ.

Hiện nay, người mua hàng và bán hàng đều quen sử dụng túi nylon, hộp xốp để đựng hàng thực phẩm tươi sống, thức ăn chín và kể cả thức ăn nóng. Hầu hết túi nylon bán ngoài thị trường đều được sản xuất từ nhựa tái sinh, thậm chí tận dụng cả rác thải (nhựa) y tế. Quy trình sản xuất đơn giản, đặc biệt là túi màu để đựng thức ăn, thực phẩm đều bị nhiễm kim loại chì, clohydric… gây tác hại cho não và nguy cơ ung thư phổi cao.

Các vật đựng thực phẩm trong gia đình bằng nhựa melamine-formaldehyde tương đối bền, đẹp. Những chất này vẫn còn trong mạng nhựa nhưng khi gặp nhiệt nóng và acid chúng cùng một số chất phụ gia sẽ bị tiết ra hòa lẫn với thức ăn. Trên thị trường hiện nay, một số sản phẩm được giới thiệu là nhựa chịu nhiệt, có thể dùng để đựng thực phẩm nấu trong lò vi sóng. Loại nhựa này không bắt được sóng viba (nên không bị nóng chảy khi nấu) nhưng thực phẩm đựng bên trong lại bắt được loại sóng này, nóng lên và chín. Chính nhiệt độ của thức ăn được nấu chín này sẽ tác động vào sản phẩm nhựa, làm cho cấu trúc nhựa bị thay đổi và hậu quả là chất độc có thể thôi nhiễm ra thực phẩm.

 

Hộp nhựa, hộp xốp, túi nylon có thể được sản xuất dưới dạng tái chế (tuy nhiên, thực tế quy trình tái chế rất khó khăn) hoặc trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất có thể dùng thêm một số chất phụ gia khác. Vì vậy, việc đề phòng khả năng thôi nhiễm có thể xảy ra vẫn được khuyến cáo:  

- Đối với người sử dụng: Chỉ sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, túi nylon đựng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chỉ dùng các vật chứa trên đựng thực phẩm một lần. Không chứa đựng và bảo quản thực phẩm nóng, nước uống nóng. Không dùng hộp xốp để đựng mỡ, dầu ăn hay thức ăn, đồ uống có độ chua cao (dưa muối, sa-lát trộn giấm, nước chanh). Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong các vật chứa trên.

- Đối với nhà sản xuất, kinh doanh: Đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất hộp nhựa, hộp xốp, túi nylon dùng chứa đựng thực phẩm. Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất vật chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất. Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm.

Ngoài ra để hạn chế rủi ro chúng ta không nên dùng đồ nhựa đựng các thực phẩm chế biến, các nước uống thực phẩm có nước có muối có acid hoặc kiềm, thực phẩm nóng hay ướp lạnh, chỉ có thể đựng các thực phẩm khô không có muối.

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm bằng nhựa nhằm giảm thiểu sự thôi nhiễm xuống mức thấp nhất.


Tác giả: Minh Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Tháng 11 : 1.825